Visa kỹ sư Nhật Bản và những thay đổi mới nhất

Đi Nhật theo diện visa kỹ sư là một trong những vấn đề lao động quan tâm hàng đầu. Ngày nay, nó dần trở thành xu hướng với các bạn kỹ sư Việt Nam. Bởi có chi phí thấp, lương cao, không bị hạn chế thời gian làm việc bên Nhật. Muốn đến Nhật làm việc diện kỹ sư thì các bạn cần có tư cách lưu trú (tương tự visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản năm 2024 có gì thay đổi? ( Về các yêu cầu, điều kiện cấp cũng như thời hạn lưu trú tối đa là bao lâu?)

Hãy để laodongvietnhat.com/ giải đáp các câu hỏi thường gặp về visa kỹ sư Nhật Bản 2024 để các bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng quyết định nhé!

Giới thiệu về visa kỹ sư Nhật Bản

* Định nghĩa chung

Muốn đến Nhật làm việc thì bạn cần có tư cách lưu trú tương tự visa. Nhưng có thời hạn dài hơn từ 6 tháng trở lên (chúng ta hay gọi chung là visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư Nhật Bản là loại visa dành cho lao động có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật. Visa này dành cho người có nhu cầu sang Nhật Bản để làm việc tại các xí nghiệp Nhật Bản.

* Các quyền lợi có được khi làm visa kỹ sư Nhật

Visa kỹ sư là một trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất. Ngoài thời hạn lưu trú ra thì với visa dạng kỹ sư. Người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn như:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật. Người vợ/chồng theo visa gia đình sẽ được đi làm thêm 28 giờ tuần. Con cái được đi học với học sinh nhật và nhận chế độ miễn/giảm học phí như học sinh bản xứ.
 • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật (trung bình 40 triệu/tháng)
 • Nhận được các chế độ thưởng, bảo hiểm xã hội như nhân viên người bản xứ.
 • Tùy vào từng ngành nghề đào tạo và bằng cấp hiện có, lao động sẽ được tuyển chọn vào các doanh nghiệp của Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết.
Visa kỹ sư Nhật Bản 2024
Visa kỹ sư Nhật Bản năm 2024

Các loại visa kỹ sư Nhật Bản

Là chương trình tuyển dụng XKLĐ chất lượng cao. Kỹ sư Nhật Bản đem đến ngành nghề lao động đa dạng cho người lao động. Chương trình tập trung chủ yếu vào những ngành đang thiếu hụt nhu cầu nhân lực. Tiêu biểu như các ngành nghề Xây dựng, Cơ khí, Chế tạo máy hay Điện tử…

Về ngành nghề tuyển dụng, đây đều là các nhóm ngành đang thiếu hụt lao động tại Nhật Bản. 

Screenshot (147)
Visa kỹ sư Nhật Bản năm 2024

Ở Nhật Bản có nhiều loại visa lao động, và visa kỹ sư là một trong số đó.

 1. Visa kỹ sư (Engineering Visa): Loại visa này dành cho người có kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin, y học, … Để xin visa này, bạn cần bằng cấp chuyên ngành liên quan và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó.
 2. Visa y học, dịch vụ, và kỹ thuật (Medical Services and Engineering Visa): Đây là loại visa dành cho kỹ sư làm việc ngành y tế và các lĩnh vực kỹ thuật khác.
 3. Visa thăm dò, nghiên cứu (Researcher Visa): Loại visa này dành cho những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Điều kiện để xin cấp visa kỹ sư Nhật Bản 2024

Giống như các hình thức xin visa khác. Việc xin visa đi kỹ sư Nhật Bản năm nay cũng có những điều kiện cơ bản như trước đây.  Đó là về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, trình độ Nhật ngữ, kinh nghiệm… Nhưng điều đặc biệt là với Visa kỹ sư thì hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc. Các yêu cầu này xuất phát do các công ty tuyển dụng đưa ra.

Điều kiện thông thường

 1. Hồ sơ cần thiết: Bao gồm hộ chiếu, đơn xin cấp visa, ảnh passport cỡ 4.5×4.5. Và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) tại Nhật.
 2. Độ tuổi: Thông thường, độ tuổi từ 21 đến 35. (có đơn hàng nhận tới 40 tuổi)
 3. Sức khỏe: Ứng viên cần có sức khỏe tốt. Và không mắc phải các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, giang mai, HIV/AIDS… Thị lực 6/10 hoặc cao hơn tùy ngành nghề.
 4. Ngoại hình: ngoại hình kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản. Vì diện kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc. Thông thường, với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
 5. Trình độ học vấn và kỹ năng: Biết tiếng Nhật từ trình độ N4 trở lên có thể là một lợi thế. Nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4. Tuy nhiên, nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao. Như vậy, chi phí sẽ thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
 6. Sạch sẽ về mặt hình sự: Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự. Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự… Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản
 7. Bằng cấp: Trình độ kỹ sư theo quy định sẽ cần Bằng từ Cao Đẳng, Đại Học chính quy. Bằng cấp có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
Screenshot 2024 03 29 104644
Điều kiện xin cấp Visa kỹ sư Nhật Bản 2024

Thời hạn lưu trú tối đa của kỹ sư Nhật là bao lâu?

Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường có thời hạn 1-3 năm. (hiện nay đã được tăng lên tối đa 5 năm). Thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực và loại công việc bạn đảm nhận. Từ đó mà có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật là dạng vô thời hạn. Nếu bạn làm việc tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh. Thêm vào đó, không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật.

Thời hạn của visa này khá dài, tối thiểu là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn visa một lần. Khi hết hạn, ứng viên cần phải thực hiện thủ tục gia hạn tư cách lưu trú. Thông thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình bạn sống ở Nhật. Từ đó mà họ đưa ra sẽ tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú.

Screenshot 2024 03 29 110810
Thời gian lưu trú của Visa kỹ sư Nhật

Lệ phí xin gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản

Hiện nay, đối với lệ phí xin gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản. Người lao động sẽ cần nộp cho Cục xuất nhập cảnh là khoảng 4000 Yên Nhật. (tương đương khoảng 850.000 VNĐ). Trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (từ 1 – 3 tháng). Bạn nên chủ động thực hiện việc làm thủ tục gia hạn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương. (nơi bạn hiện đang lưu trú) 

Việc bạn không thực hiện việc xin gia hạn trước khi hết hạn lưu trú. Dẫn đến là, bạn sẽ bị trục xuất về nước sở tại và khó xin visa trở lại quốc gia này. Sau khi bạn đã nộp hồ sơ cho Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Họ sẽ tiến hành điều tra, xem xét đến khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc. Nhằm mục đích, để quyết định xem có gia hạn visa cho bạn tiếp tục hay không.

Thời gian có kết quả xin gia hạn visa Nhật. Người lao động sẽ được biết kết quả sau khoảng 2 – 4 tuần (1 tháng), tính từ ngày nộp hồ sơ. Nếu như hồ sơ của bạn có sự thiếu sót, thì bạn cần làm thủ tục giải trình hay bổ sung thêm các giấy tờ. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất thêm thời gian để đợi kết quả xin gia hạn thị thực của mình.

Screenshot (148)
Lệ phí xin gia hạn visa kỹ sư Nhật

Một số câu hỏi và giải đáp thắc mắc 

Hỏi: Có thể gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản nhiều lần không?

Trả lời: Có. Visa kỹ sư Nhật Bản có thể được gia hạn nếu bạn đáp ứng các yêu cầu và điều kiện cần thiết. Thủ tục gia hạn thường liên quan đến việc cung cấp thông tin. Các thông tin có thể về trạng thái công việc và tình trạng sức khỏe của bạn. Cũng như các thông tin khác được yêu cầu tùy thuộc vào quy định của Nhật Bản. Chủ công ty thường sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục gia hạn. Trong trường hợp không có sự thay đổi gì về việc làm hoặc chức vụ của bạn. Khi đó, thủ tục gia hạn sẽ diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin chung, và quy định cụ thể có thể thay đổi tùy năm.

Hỏi:  những lời khuyên nào cho người lao động khi xin visa kỹ sư Nhật Bản năm 2024 không ?

 • Nâng cao trình độ học vấn, ngoại ngữ, và kinh nghiệm: So với việc tham gia chương trình thực tập sinh. Yêu cầu để trở thành kỹ sư tại Nhật Bản đòi hỏi một số điều. Như mức độ cao về trình độ học vấn, ngoại ngữ, và kinh nghiệm.
 • Yêu cầu về chứng chỉ tiếng Nhật: Người lao động nên bổ sung vốn từ ngữ để có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với xí nghiệp khi tham gia các đơn hàng tại Nhật.
 • Tránh việc xin lại Visa trong 6 tháng: Trường hợp bị từ chối cấp Visa. Bạn sẽ không được xin lại Visa với cùng mục đích trong vòng 6 tháng. Do đó, đảm bảo bạn chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo trước khi nộp.

Kết luận

Xét về các điều kiện, lợi ích cũng như thời hạn visa như đã nêu trên. Nếu bạn chọn đi Nhật làm diện kỹ sư thì đây chính là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn biết giao tiếp tiếng Nhật khá và trình độ tay nghề kỹ thuật tốt thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời. Các bạn có thể phát triển tương lai và định cư luôn tại Nhật Bản.

Cần tư vấn và giải đáp thắc mắc liên hệ tại đây.