Những thuận lợi và khó khăn cho điều dưỡng viên Nhật Bản

Trong khi các ngành nghề trong nước có mức lương từ khoảng và triệu đến chục triệu đồng ít ỏi thì việc đi xuất khẩu lao động nước ngoài là một trong những mục tiêu được người trẻ hướng tới hiện nay. Một trong những ngành nghề thu hút lực lượng lao động quan tâm nhất có thể kể đến điều dưỡng viên Nhật Bản, với mức thu nhập vài chục triệu đồng một tháng.

 • Những thuận lợi khi tham gia nghề điều dưỡng Nhật Bản

Đối với Nhật Bản, chương trình thực tập sinh kỹ sư Nhật Bản cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng không thể phủ nhận rằng ngành điều dưỡng đang trở thành ngành nghề thiếu nhân lực nghiêm trọng hơn cả. Trung bình mỗi năm, quốc gia ‘mặt trời mọc’ cần thêm khoảng 2000 điều dưỡng viên để bổ sung cho lực lượng lao động. Điều này thể hiện rõ hơn bao giờ hết khi diễn biến tỷ lệ già hoá dân số của Nhật Bản đang tiến tới giai đoạn báo động. Do đó, nhu cầu tuyển điều dưỡng viên trong các Viện dưỡng lão là rất cấp thiết. Một số thuận lợi khi tham gia nghề điều dưỡng Nhật Bản có thể kể đến:

 • Mức thu nhập tốt
Muc Luong Nganh Dieu Duong Nhat Ban
                             Mức thu nhập của ngành điều dưỡng tại Nhật rất tốt

Như đã nói ở trên, thay vì làm ở Việt Nam, một điều dưỡng viên chỉ nhận được mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng thì việc qua Nhật làm điều dưỡng viên, bạn sẽ có thể nhận được mức lương khoảng 40 – 50 triệu/tháng. Nếu hoàn thành tốt công việc hơn và có trình độ chuyên môn cao, mức lương có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba mức ở trên.

 • Thời gian làm việc không quá nhiều

Trung bình một điều dưỡng viên sẽ làm việc khoảng 8 tiếng một ngày và không quá 40 tiếng một tuần. Chính vì thế, bạn sẽ không quá mệt mỏi hoặc áp lực khi đăng ký xét tuyển làm trong các viện dưỡng lão của Nhật Bản. Số lượng giờ làm thêm được tính lương như sau:

+ Làm thêm ngày thường: 125% mức lương cơ bản

+ Làm thêm vào ngày cuối tuần: 135% mức lương cơ bản

+ Làm thêm ngày nghỉ lễ: 200% mức lương cơ bản

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, dễ thích nghi
Dieu Duong Ho Ly
       sự thích nghi của ngành điều dưỡng

 Các bệnh viện, viện dưỡng lão đang tuyển điều dưỡng viên Nhật Bản rất nhiều. Các đơn vị đều có môi trường làm việc rất chuyên nghiệp. Các cơ chế phát thường rõ ràng, giờ giấc chuẩn. Cho nên bạn rất dễ thích nghi nhanh và không mất nhiều thời gian để học hỏi.

 • Cơ hội ở lại làm việc và định cư

Nếu làm tốt, sau khi hết thời gian ký hợp đồng vài năm, bạn có thể sẽ được giữ lại định cư, làm việc và hợp tác lâu dài với bệnh viện, viện dưỡng lão tại Nhật Bản.

 • Trau dồi vốn ngoại ngữ

Môi trường sống, môi trường làm việc dễ thích nghi. Bạn được giao tiếp hằng ngày với bệnh nhân bằng tiếng Nhật có thể nâng cao ngoại ngữ trong công việc.

 • Cơ hội học lên, nâng cao trình độ

Cơ hội học lên các trình độ cao hơn để nâng cao tay nghề, trau dồi kiến thức chuyên ngành để nâng mức thu nhập hoàn toàn có thể xảy ra khi đăng ký đi làm điều dưỡng viên Nhật Bản.

 • Những khó khăn khi tham gia nghề điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài những thuận lợi và ưu điểm khi tham gia nghề điều dưỡng viên Nhật Bản thì song song với đó, nghề này cũng tồn tại một số khó khăn nhất định thách thức sự thích nghi của bạn. Một số khó khăn có thể kể đến như sau:

 • Yêu cầu trình độ chuyên môn cao
Nhung Kho Khan Nganh Dieu Duong
                   Ngành y là ngành yêu cầu trình độ chuyên môn rất cao

 Ngành y là một ngành yêu cầu trình độ chuyên môn cao, chính xác và cẩn thận. Chính vì thế, trước khi quyết định theo ngành này, bạn phải học rất nhiều môn liên quan, cả nội khoa và ngoại khoa. Việc học nhiều khiến cho áp lực học tập tăng cao, đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng.

 • Công việc đòi hỏi làm việc cả ban đêm

Ngành điều dưỡng đòi hỏi bạn phải làm việc cả ban đêm (có các ca làm việc), khi bệnh nhân có nhu cầu trợ giúp thì phải có mặt ngay để kịp thời hỗ trợ. Đây là một trong những khó khăn cơ bản của ngành điều dưỡng viên Nhật Bản. 

 • Đối mặt với nhiều áp lực chuyên môn

Điều dưỡng cũng là một trong những nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Nếu không cẩn thận, bạn có thể phải đối mặt với những tình huống xấu, những day dứt lương tâm nghề nghiệp mà cả đời bạn chẳng thể quên được.

 • Môi trường sống thay đổi bất ngờ

Bạn đang sống ở Việt Nam, nơi có một môi trường sống thoải mái thì khi sang làm điều dưỡng Nhật Bản, bạn sẽ phải tiếp xúc với một môi trường sống khác, sẽ có khó khăn xảy ra như ăn uống, đời sống, di chuyển, ngôn ngữ khác biệt,…

 • Xa gia đình

Chắc chắn rồi, khi bạn lựa chọn ngành điều dưỡng viên Nhật Bản, bạn sẽ phải rời xa gia đình mình để đến sống và làm việc ở một nơi xa xôi. Việc bạn muốn về thăm nhà, có việc gấp về Việt Nam sẽ khó khăn hơn bởi việc làm các thủ tục phức tạp, mất thời gian.

Quyết định lựa chọn ngành điều dưỡng viên Nhật Bản là một quyết định thay đổi khá khó khăn và đòi hỏi bạn phải có nghị lực và quyết tâm lớn. Tuy nhiên, cơ hội học tập, nâng cao tay nghề, nâng cao mức thu nhập chính là những lý do để bạn nỗ lực cố gắng thay đổi bản thân. Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn có thể tìm hiểu điều dưỡng Nhật Bản miễn phí tại trang website: laodongvietnhat.com hoặc gọi điện theo Hotline: 0982.10.10.04  để được tư vấn cụ thể, hỗ trợ chi tiết nhất.