Làm Thế Nào Để Quay Lại Nhật Bản Lần 2 ?

Tu Nghiệp sinh (Thưc tập sinh kỹ năng) có nghĩa là đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, sau đó phải sử dụng những kĩ thuật đó để phục vụ tại Việt Nam.

Diện này cần thử việc 1-3 tháng tại Nhật trước khi vào làm chính thức.

Chính vì thế các bạn Tu nghiệp sinh sau khi đi Tu nghiệp xong phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành tu nghiệp sinh ở nhật thì mới có thể gọi là hoàn thành xong chương trình tu nghiệp. Do đó,các bạn đã từng là tu nghiệp sinh muốn đi du học thì cần có những điều kiện chung như sau:

làm thế nào quay lại nhật lần 2

                                     làm thế nào để quay lại nhật lần 2

Về nước trên 1 năm, tính đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học. Các trường hợp từ 6 tháng trở lên thì nhiều trung tâm nhận làm hồ sơ, nhưng thực sự rất hiếm trường Nhật  nhận các tns như vậy.

Sau khi về nước phải có giấy xác nhận đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật . Có cả bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ và giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.

Lý do thì như mình đã nói ở trên: Làm việc tại Nhật –> Về nước –> Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp.

Có bằng tiếng Nhật, ít nhất phải N4 để chứng minh là bạn thật sự muốn đi du học.Có N3 thì ok hơn. N4 khá chênh vênh khi xin visa.Với các bạn đi 1 năm thì N4 là ok, còn đi 3 năm thì nên có N3.

Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT hoặc Nattest.

Hồ sơ tu nghiệp sinh, là bản nghiệp đoàn gửi lên cục xnc.
Nhiều công ty làm hồ sơ tu nghiệp sinh thường “chế biến” thêm về quá trình làm công nhân, lao động tại các công ty liên quan chuyên ngành tu nghiệp mà bản thân các bạn ko biết đó tên công ty là gì, ở đâu…

Hơn nữa, nhiều công ty xkld cắt bớt thời gian đi học đại học, cao đẳng, trung cấp của các bạn. (Mục tiêu nhằm dễ xin visa tu nghiệp hơn).

Nhưng khai theo đó nảy sinh tình trạng , quá trình học tập của các bạn đã lưu trên hệ thống thông tin của cục xuất nhập cảnh. Ví dụ, bạn đang học đại học năm 2, năm 3, thậm chí tốt nghiệp rồi nhưng công ty xkld chỉ khai bạn tốt nghiệp cấp 3. Như vậy, nếu bạn khai trong hồ sơ du học là tốt nghiệp đại học có sự sai lệch trong hồ sơ du học và hồ sơ tns.

CÁCH GIẢI QUYẾT : bạn có thể giải trình về sự nhầm lẫn, sai sót của công ty gửi bạn đi tns, có xác nhận của công ty đó( chưa có công ty nào làm việc này!!).

Nếu ko có giải trình đó, chắc chắn hồ sơ của bạn cần khai theo hồ sơ tns. Còn bằng cấp của bạn không có giá trị gì cả ( trừ bằng cấp 3 đã nêu trong hồ sơ tns). Đừng dại dột khai thêm với cục xnc về bằng đại học, cao đẳng đó, vì họ sẽ thấy bạn đã lừa dối ( 1 trong 2 lần tns và du học)

Rất nhiều bạn bị rớt Visa du học bởi vì hồ sơ Du học khác với hồ sơ lúc tu nghiệp, bạn nên đặc biệt lưu ý điều này.

Ngoài ra còn một số điều kiện bắt buộc để làm hồ sơ du học như điều kiện tài chính, hồ sơ người bảo lãnh .v.v.

Đối với trường hợp bạn muốn chuyển Visa ngay tại Nhật bản thì cần phải có lý do đặc biệt có thể thuyết phục được sở nhập quốc.

Ngoài ra, quan trọng là bạn phải chứng minh mình muốn đi học thật sự chứ không phải đi du học để kiếm tiền. Điều này thường được xét bằng bằng cấp tiếng nhật của bạn, bằng càng cao thì càng dễ làm thủ tục. Thường trường hợp này thì ít nhất phải có N3 hoặc N2 thì mới có thể thuyết phục được Sở nhập quốc. Nếu bạn có bằng này và chọn được trường Nhật bản, hãy đến trực tiếp trường để nhận được tư vấn của chính giáo viên trường đó.

Trước tiên, không có điều kiện chính thức nào quy định rằng Tu nghiệp sinh không thể chuyển sang du học Nhật Bản được. Điều này có nghĩa về cơ bản, bạn có thể chuyển sang du học  sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế để chuyển sang du học Nhật bản, bạn cần phải xin được “Visa du học – 留学ビザ” hay nói cách khác là chuyển từ “Visa tu nghiệp sinh – 技能実習ビザ” sang “Visa du học” nếu bạn đang là tu nghiệp sinh. Và việc chuyển Visa như thế này ngay khi bạn vừa kết thúc quá trình tu nghiệp, theo mình biết là việc cực kỳ khó, nếu không muốn nói là không thể.

Bởi theo như luật pháp quy định, thì mục đích của chế Nhật bảnTu nghiệp đó là: “tu nghiệp sinh sau khi sang Nhật trau dồi kỹ thuật sẽ trở về nước, sử dụng những kiến thức học được đó để góp phần phát triển nền sản xuất của đất nước”. Điều này có nghĩa là tu nghiệp sinh sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp, nếu không có lý do gì cực kỳ đặt biệt, thì phải trở về nước. Lý do đặc biệt để có thể ở lại Nhật thì mình không rõ cụ thể là những lý do nào, nhưng theo như mình biết được thì việc ở lại của Tu nghiệp sinh chỉ được chấp nhận nếu cục quản lý xuất nhập cảnh cho rằng điều này đem lại lợi ích rõ ràng đối với nước Nhật. Việc bạn chuyển sang du học (hay đi làm bình thường – 就労) sẽ khó được cho là lý do đặc biệt để có thể ở lại Nhật.

Như vậy nếu bạn muốn quay lại Nhật để tham gia chương trình du học thì trước tiên bạn cần trở về nước sau khi kết quá trình tu nghiệp. Sau khoảng 1 hay 2 năm (khoảng thời gian đủ để có thể nói rằng bạn đã sử dụng những kiến thức đã học tại Nhật vào công việc nào đó trong nước), lúc đó bạn làm hồ sơ đi du học sẽ dễ dàng xin được Visa hơn.